Kinh nghiệm chọn thời điểm thay và sử dụng lốp xe ô tô đúng cách

Nhiều vụ tai nạn ô tô thảm khốc liên quan đến lốp xe đã là bài học cảnh tỉnh cho những ai ít quan tâm tới một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất trên xe hơi.
Khi một chiếc xe mới hoàn toàn, người mua dường như ít ai quan tâm tới tầm quan trọng của lốp xe, bởi người lái xe luôn nghĩ rằng nó chỉ là bộ phận hỗ trợ giúp cho xe di chuyển. Quan điểm đó khá là nguy hiểm, khi chúng ta từng biết, tại Việt Nam đã có nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc nổ lốp xe hơi.

Sử dụng lốp xe thế nào cho hiệu quả?

Một số tài xế ô tô quan niệm rằng, mua xe mới thì nên đổi lốp có thương hiệu, để đảm bảo an toàn và độ êm cho xe. Vì như vậy, nó mang lại nhiều giá trị hơn, ví dụ như thời gian sử dụng của lốp mới sẽ cao hơn, tận hưởng những chuyến đi an toàn và êm ái.

Tuy nhiên, lốp xe đi kèm theo xe là nó tương ứng với giá trị của xe, với loại xe tốt thì sẽ kèm theo lốp xe tốt. Hơn nữa, tùy theo mức độ di chuyển của xe để biết được độ mòn của lốp, tới thời điểm lốp xe hết độ ma sát rồi chúng ta thay lốp mới cũng chưa muộn.

Kinh nghiệm chọn thời điểm thay và sử dụng lốp xe ô tô đúng cách

Kinh nghiệm chọn thời điểm thay và sử dụng lốp xe ô tô đúng cách – Ảnh 1.
Vì vậy chúng ta nên quan tâm cách chăm sóc cho lốp để tránh những điều nguy hiểm xảy ra. Bởi khi di chuyển những cung đường khác nhau, lốp xe sẽ có áp suất khác nhau.

Cách chăm sóc lốp xe tốt nhất là bạn nên bảo dưỡng theo đúng kỳ hạn của nhà sản xuất đưa ra, tùy theo mỗi nhà sản xuất. Tuy nhiên, khách hàng nên đến các trung tâm bảo dưỡng lớn để gặp đội ngũ kỹ thuật tốt, họ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn, ví dụ như gai lốp có bị mòn không, áp suất lốp có bị non không, mức độ an toàn là bao nhiêu. Nếu mức độ gây nguy hiểm cao, kỹ thuật viên sẽ khuyên bạn nên thay lốp hay chưa. Thông thường khi sử dụng lốp thời hạn ba năm là nên thay lốp mới.

Khi nào cần thay lốp?

Có một cách đơn giản để kiểm tra xem gai lốp có còn đủ để chạy xe an toàn: Vạch chỉ thị mòn được đúc chìm ở nhiều vị trí khác nhau liền dưới mặt đáy rãnh gai lốp, khi lốp mòn đến mức các vạch chỉ thị này lộ ra thì đó là lúc phải thay lốp. Ngoài ra, có thể sử dụng dụng cụ kiểm tra lốp tổng hợp (đo áp suất, xì hơi, búa phá kính, đo gai lốp… được bán khá nhiều ở các cửa hàng đồ chơi ôtô với giá bán khoảng 200.000 đồng.

Vuốt tay lên bề mặt lốp, nếu bạn thấy các vết mòn sắc cạnh theo chiều ngang (chỉ một chiều) hoặc chiều dọc thì bạn nên đưa cho đến các garage chuyên làm lốp để căn chỉnh lại độ chụm của bánh xe.

kiem tra lop xe oto

Kinh nghiệm chọn thời điểm thay và sử dụng lốp xe ô tô đúng cách – Ảnh 2.
Góc nghiêng của bánh xe không chỉnh đúng khiến lốp nghiêng ra ngoài hoặc vào trong; trường hợp này nên mang xe đến các garage để chỉnh lại. Ngoài ra, vấn đề này cũng có thể liên quan đến hệ thống treo, hoặc lâu không đảo lốp.

Tuổi tác là nguyên nhân chính dẫn đến những vết nứt bất thường trên thành lốp. Những cung đường quá nhiều ổ gà hoặc có lực va chạm mạnh vào thành lốp (vỉa hè, đá tảng…) lâu dần sẽ làm sức đàn hồi của lốp không còn được đồng nhất như ban đầu. Với những trường hợp này, vì sự an toàn của mình và người thân, tốt nhất bạn nên thay lốp chứ không nên khắc phục (vá, dán…).